วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

เมนูข้าวผัดหมู สูตรโบราณ แบบข้าวผัดซีอิ้ว อร่อยย้อนวันวาน

 ข้าวผัดหมู


เมนูข้าวผัดหมู สูตรข้าวผัดโบราณ แบบข้าวผัดซีอิ้ว

ถ้าคุณรู้จักข้าวผัดซีอิ๊ว หรือ ข้าวผัดโบราณ แสดงว่าเรารุ่นเดียวกัน (ฮาาาาาาา) แต่จะใช่หรือไม่ใช่ก็อยากจะชวนมาย้อนวันวานกัน เพราะข้าวผัดยุคนี้ฟิวชั่นหลาหลาย จึงไม่ค่อยเห็นเมนูนี้สักเท่าไหร่ แต่เห็นข้าวผัดโบราณหอมกลิ่นซีอิ๊วตามโซเซียลทีไรเป็นชวนน้ำลายสอทุกที วันนี้เลยลงมือผัดเองแล้วนำวิธีทำข้าวผัดโบราณมาฝากกันค่ะ

 ข้าวผัดหมู

วัตถุดิบข้าวผัดซีอิ๊ว ข้าวผัดโบราณ (สำหรับ 2 จาน)

  • ข้าวสวย หรือข้าวเย็น 1 จานพูน ๆ
  • เนื้อสัตว์ที่ชอบ 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียบทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • มะเขือเทศ 2 ผล
  • คะน้า 2 ต้น
  • ซีอิ้วดำ (ชนิดหวาน)  1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นและน้ำตาล ตามชอบ

วิธีทำข้าวผัดซีอิ๊ว ข้าวผัดโบราณ

  • เรามาการปรุงเนื้อสัตว์กันก่อนค่ะ วันนี้อยากกินเนื้อวัวแต่ถ้าใครชอบเนื้อหมูเนื้อไก่ก็ทำวิธีเดียวกันนี้ได้นะคะ เริ่มจากนำเนื้อสัตว์มาขยำกับกระเทียมทุบ ซอสหอยนางรม และพริกไทยป่น


 

  • ขยำๆ ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อนะคะ


  • จากนั้นนำลงไปผัดกับน้ำมันร้อนๆ ในกระทะ

  • เมื่อกระเทียมหอมหวนและเนื้อกำลังสุกดี ตอกไข่ลงไปยีให้แตก แล้วนำเนื้อลงไปผัดคลุกเคล้า


 

  • ตามด้วยข้าวสวย ราดซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้เข้ากันค่ะ


 

  • ได้ข้าวผัดสีเข้มทั่วกันดีแล้ว นำผักคะน้าลงไปผัดจนสุก


 

  • ตามด้วยหอมใหญ่และมะเขือเทศ ผัดๆๆ ร้อนระอุดีแล้วดับแก๊ส ตักใส่จานพร้อมอร่อยได้เล้ยยยยย
เพื่อนๆ ลองไปทำตามกันได้เลย และ ยังมีเมนูข้าวผัดอื่นๆ คลิ๊กดู -> เมนูข้าวผัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น