วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

แจกสูตร ข้าวผัดไข่ ทำง่าย สไตล์มินิมอล

 ข้าวผัดไข่


ข้าวผัดไข่

วิธีทำข้าวผัดไข่

วัตถุดิบ ข้าวผัดไข่ (สำหรับ  1 จาน)


  • ข้าวสวย  1 จาน
  • ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หอมแดงและกระเทียม ปริมาณตามชอบ
  • เครื่องปรุงรส : ซอสหอยนางรม  น้ำปลา  น้ำตาล มะนาว

 

วิธีทำ ข้าวผัดไข่

 

ใส่เครื่องปรุงลงไปในข้าวสวยเตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องพะวักพะวงหยิบเครื่องปรุงเวลาผัด ชอบรสแบบไหนเน้นเครื่องปรุงนั้นได้ตามใจ เพราะตอนผัดข้าวผัดไข่ เราจะให้ไฟแรง ๆ



ติดไฟ ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ร้อนแล้วใส่หอมแดงซอยและกระเทียมลงไปผัดพร้อมกันจนหอมหวลชวนเรียกน้ำย่อย


 


ตอกไข่ลงกระทะแล้วขยี้ๆ ย้ำยีให้หนำใจ ท่ามกลางไฟแรงที่กำลังเผาผลาญแต่อย่ารอให้มอดไหม้ รีบใส่ข้าวตามก่อนไข่แห้ง


 
ผัดข้าวที่ปรุงแล้วลงในไข่ก่อนจะสุก เพื่อให้เนื้อไข่ติดข้าว แต่ถ้าใครชอบไข่เป็นชิ้น ๆ ไม่ละลายไปกับข้าว ก็ทำได้โดยผัดไข่ให้สุกเป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องยีให้เละ ก่อนใส่ข้าว แต่ถ้าใครชอบแบบเรารีบผัดข้าวขยี้กับไข่รัว ๆ


 
อย่าได้กลัวว่าข้าวจะเปียกแฉะ เพราะไฟแรง ๆ จะช่วยให้เม็ดข้าวฉ่ำไข่เริ่มแห้ง ๆ ร่วน ๆ ขอเพียงอย่าละวางตะหลิว จงเร่งผัดคลุกเคล้าให้เข้าจังหวะ เคาะกระทะเป็นช่วง ๆ ราวกับแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งก็ได้อารมณ์

เมนูข้าวผัดไข่ทำง่าย เพื่อนๆ ลองทำกันดูนะคะ และ มีเมนูข้าวผัดอื่นๆ แนะนำ คลิ๊ก -> เมนูข้าวผัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น