ข้าวผัดไข่
วิธีทำข้าวผัดไข่
วัตถุดิบ ข้าวผัดไข่ (สำหรับ 1 จาน)
- ข้าวสวย 1 จาน
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมแดงและกระเทียม ปริมาณตามชอบ
- เครื่องปรุงรส : ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล มะนาว
วิธีทำ ข้าวผัดไข่
ใส่เครื่องปรุงลงไปในข้าวสวยเตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องพะวักพะวงหยิบเครื่องปรุงเวลาผัด ชอบรสแบบไหนเน้นเครื่องปรุงนั้นได้ตามใจ เพราะตอนผัดข้าวผัดไข่ เราจะให้ไฟแรง ๆ
ติดไฟ ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ร้อนแล้วใส่หอมแดงซอยและกระเทียมลงไปผัดพร้อมกันจนหอมหวลชวนเรียกน้ำย่อย
ตอกไข่ลงกระทะแล้วขยี้ๆ ย้ำยีให้หนำใจ ท่ามกลางไฟแรงที่กำลังเผาผลาญแต่อย่ารอให้มอดไหม้ รีบใส่ข้าวตามก่อนไข่แห้ง
ผัดข้าวที่ปรุงแล้วลงในไข่ก่อนจะสุก เพื่อให้เนื้อไข่ติดข้าว แต่ถ้าใครชอบไข่เป็นชิ้น ๆ ไม่ละลายไปกับข้าว ก็ทำได้โดยผัดไข่ให้สุกเป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องยีให้เละ ก่อนใส่ข้าว แต่ถ้าใครชอบแบบเรารีบผัดข้าวขยี้กับไข่รัว ๆ
อย่าได้กลัวว่าข้าวจะเปียกแฉะ เพราะไฟแรง ๆ จะช่วยให้เม็ดข้าวฉ่ำไข่เริ่มแห้ง ๆ ร่วน ๆ ขอเพียงอย่าละวางตะหลิว จงเร่งผัดคลุกเคล้าให้เข้าจังหวะ เคาะกระทะเป็นช่วง ๆ ราวกับแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งก็ได้อารมณ์
เมนูข้าวผัดไข่ทำง่าย เพื่อนๆ ลองทำกันดูนะคะ และ มีเมนูข้าวผัดอื่นๆ แนะนำ คลิ๊ก -> เมนูข้าวผัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น